Thống kê truy cập

Tin tức

KHOA HỌC GIÁO DỤC: TRƯỜNG CHUYÊN (MAGNET SCHOOL) LÀ GÌ?

Ở Mỹ và các nước khác có trường chuyên (Magnet school) không? Câu trả lời là có. Mỹ hiện có hơn 4.000 trường chuyên, một con số không nhỏ so với nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. . .

EM YÊU KHOA HỌC: LOUIS PASTEUR, NHÀ KHOA HỌC BẬC THẦY VỀ VẬN DỤNG TRUYỀN THÔNG

Năm vừa qua, Pháp kỷ niệm 200 năm ngày sinh Louis Pasteur, một nhà bác học chưa bao giờ học ngành y, nhưng lại cống hiến rất nhiều cho y khoa. Ông là cha đẻ của những vaccine chống bệnh dại, bệnh than... cũng là người mở đường cho các ứng dụng lâm sàng, cho các nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm. . .

EM YÊU KHOA HỌC: PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ LÀ GÌ?

Phóng viên thể thao Grant Wahl qua đời vì vỡ phình động mạch chủ , kèm theo máu tích tụ quanh tim - vợ ông, Tiến sĩ Céline Gounder, thông báo hôm thứ Tư. . .

EM YÊU KHOA HỌC: EM BIẾT GÌ VỀ VI KHUẨN SALMONELLA?

Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột của động vật, người và thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh thường xuyên nhất thông qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Một số người bị nhiễm khuẩn salmonella không có triệu chứng. Hầu hết mọi người bị tiêu chảy, sốt và đau bụng trong vòng 8 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Hầu hết những người khỏe mạnh hồi phục trong vòng vài ngày đến một tuần mà không cần điều trị cụ thể . . .

EM YÊU KHOA HỌC: LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA CÁC HÀNH ĐỘNG TỬ TẾ

Chúng ta thường nghe cho đi thì tốt hơn nhận lại, nhưng mấy ai biết rằng lời nói sáo rỗng này thực sự đã được nghiên cứu, chứng minh? Nhiều người trong chúng ta cảm thấy quá căng thẳng và bận rộn để suy nghĩ về việc giúp đỡ người khác, hoặc chỉ nghĩ đến việc làm từ thiện khi đã có nhiều thời gian, năng lượng và tiền bạc. Trong khi phần thưởng của các hành động tử tế này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống chúng ta theo nhiều cách và hoàn toàn xứng đáng với các nỗ lực chúng ta đã bỏ ra...

EM YÊU KHOA HỌC: TẠI SAO NHIỆT ĐỘ CAO KHIẾN MÁY BAY QUÁ NẶNG ĐỂ CẤT CÁNH?

Nhiệt độ tăng cao của hành tinh chúng ta đang khiến máy bay khó cất cánh ở một số sân bay nhất định, tạo ra một thách thức khác đối với hàng không dân dụng. Khi các đợt nắng nóng trở nên thường xuyên hơn, vấn đề có thể kéo dài đến nhiều chuyến bay hơn và buộc các hãng hàng không phải để hành khách trên mặt đất...

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT 2022

Các em học sinh thân mến! Chuẩn bị khởi động mùa thi 2023, hôm nay thầy hướng dẫn các em giải chi tiết Đề thi tốt nghiệp THPT 2022 mới thi tháng 7 vừa qua. Điểm hay của Đề thi năm nay là có nhiều ý tưởng mới, không khó nhưng bám sát chương trình, và do đặc điểm là mới, nên nếu không được trải nghiệm, cọ xát, các em sẽ rất bỡ ngỡ, ít nhiều lúng túng. Chúc các em tìm thấy nhiều niềm vui trong học tập.

EM YÊU KHOA HỌC: Frank Drake - Nhà vật lý săn tìm các sự sống ngoài Trái Đất

Nhà vật lý thiên văn và nhà thiên văn học, Frank Drake có Dự án Ozma tìm kiếm tín hiệu vô tuyến từ các hành tinh có thể hỗ trợ sự sống ngoài Trái đất...

DẠY HỌC THEO DỰ ÁN: THIẾT KẾ CẦU GIẤY

Hôm nay các em thực hiện một dự án bên bộ môn vật lý nhé! Dự án giúp các em hiểu khái niệm cơ bản về lực trong vật lý một cách rất thú vị. Cầu là thứ mà chúng ta đi qua hàng ngày. Các công trình xây dựng mạnh mẽ duy trì tải trọng hàng ngày của những con voi ma mút. . .

DỰ ÁN HỌC TẬP: BIẾN SỮA THÀNH NHỰA

Các sản phẩm nhựa ở xung quanh chúng ta đều giống nhau ở chỗ chúng được tạo thành từ các phân tử được lặp đi lặp lại trong một chuỗi được gọi là polymer . . .

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ TN THPT 2022

Chỉ còn non nửa tháng sẽ đến ngày tỉ thí võ công. Thầy công bố HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ TN THPT 2022 vừa rồi để các em tham khảo nhé! Chúc các em học tập thật tốt và có một mùa thi thắng lợi rực rỡ!

ĐỀ THI THỬ TNTHPT 2022

Các em học sinh thân mến, chỉ còn đúng một tháng, kì ra trận sau 12 năm đèn sách sẽ diễn ra với khí thế rực lửa trên phạm vi cả nước. Thầy chúc các em lên đường với một tinh thần lạc quan, tất thắng của người chiến sĩ cách mạng hào hùng năm xưa nhé!

EM YÊU KHOA HỌC: LẦN ĐẦU TIÊN TÌM THẤY CÁC VI HẠT NHỰA TRONG PHỔI CỦA NGƯỜI SỐNG

Các hạt được phát hiện trong mô của 11 trong số 13 bệnh nhân được phẫu thuật, phổ biến nhất với polypropylene và PET. . .

GIẢI CHI TIẾT KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2022

Chúc các em có một mùa thi thắng lợi và như ý!

EM YÊU KHOA HỌC: KHOA HỌC ĐẰNG SAU CON NHỆN ĐÁNH CÁ

Bạn đã bao giờ ước rằng mình có thể có một siêu năng lực? Có thể bạn muốn bay, chạy nhanh như chớp hoặc bỗng chốc trở nên vô hình? Chà, con nhện đánh cá (Fishing spider) quả là có siêu năng lực! Sinh vật nhỏ này có thể đi trên mặt nước, nhưng đó không phải là do phép thuật.

DỰ ÁN KHOA HỌC: CHẾ TẠO MÁY GIA TỐC TUYẾN TÍNH TỪ TÍNH Carl Gauss

Hôm nay các em sẽ nghiên cứu một dự án thú vị về bộ môn Vật lí. Đó là Máy gia tốc tuyến tính từ tính. Thiết bị này có thể phóng những quả bi kim loại ở tốc độ cao. Chú ý không nhắm thiết bị vào bất kỳ ai hoặc bất cứ thứ gì. Không đặt tay trước đường đi của đạn bi. Đọc và làm theo chặt chẽ các lưu ý an toàn quan trọng ở phần đầu của dự án trước khi bắt đầu. . .

CHƯƠNG TRÌNH GIẢM TẢI MÔN HÓA HỌC NĂM HỌC 2021-2022

Các em nắm chương trình giảm tải này để ôn tập cho sát nội dung thi TNTHPT 2022 nhé!

EM YÊU KHOA HỌC: Số Avogadro có thực sự lớn không?

Nếu viết đầy đủ ra, đó là một con số gồm một chữ số 6 kèm theo 23 chữ số không phía sau. Nói như thế liệu đã hình dung đầy đủ độ lớn của con số ấy chưa?

EM YÊU KHOA HỌC: EM SẼ “ĐỔ SẮT” THAY VÌ “ĐỔ XĂNG” CHO “XẾ YÊU”

Bất cứ ai đã từng vẽ các hình dạng trên bầu trời đêm bằng ánh sáng từ một tia lửa điện đều đã chứng kiến kim loại đang cháy, nhưng ít người nghĩ kim loại như một nguồn năng lượng. Đó là trừ khi bạn tính đến các nhà khoa học tên lửa, những người từ lâu đã sử dụng kim loại trong thuốc phóng. Các kim loại như sắt cung cấp một cách hứa hẹn năng lượng tái tạo và cung cấp năng lượng cho vận tải đường dài và công nghiệp nặng. . .

GIÚP EM ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI: BẢO VỆ MẬT KHẨU (PASSWORD) MÁY TÍNH

Bạn muốn trở thành một chuyên gia bảo mật của các tập đoàn, công ty, ngân hàng . . .sau này? Muốn thế, hãy thử xem bạn có năng khiếu về công nghệ thông tin không? Hay đơn giản hơn là bạn xem bài viết này có gây hứng thú với bạn và bạn có thực sự hiểu hết các nội dung trong bài viết không?
^ Về đầu trang